GIẢM CÂN AN TOÀN MÀ HIỆU QUẢ TỪ THẢO DƯỢC QUANH TA

1. Sinh lý chứng béo phì?

Béo phì được biết là tình trạng dự trữ lượng mỡ quá nhiều trong cơ thể. Đây là một loại bệnh lý do rối loạn chuyển hoá chất mỡ (lipid).

Nguyên nhân cụ thể của tình trạng rối loạn chuyển hoá này chưa được xác định, tuy nhiên các nhà khoa học đã phát hiện một số yếu tố nguy cơ có liên quan chặt chẽ đến béo phì, theo thứ tự thường gặp như sau:

- Yếu tố môi trường: giảm hoạt động thể lực, ăn quá nhiều thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao dẫn đến thừa năng lượng (mỡ động vật, chất bột đường), ăn ít chất rau – củ - trái cây,

- Yếu tố di truyền: có nhiều người trong gia đình cùng bị béo phì (khó xác định được mã di truyền cụ thể),

- Yếu tố sinh lý: căng thẳng tâm – thần kinh gây ảnh hưởng hoạt động những chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitter) các thụ thể (receptor), peptide có thể kích thích hoặc làm giảm cảm giác thèm ăn có liên quan đến chứng béo phì.

- Một số ít bệnh lý có thể gây thừa cân: nhược giáp, hội chứng cushing, tổn thương vùng dưới đồi thị (hypothalamus), một số bệnh lý di truyền (Prader-Willi syndrome).
Tuy nhiên, đa phần chứng béo phì do sự mất cân bằng giữa mức tích luỹ và tiêu hao năng lượng dư của cơ thể. Do đó, để điều trị chứng béo phì cần phải giảm mức tích luỹ năng lượng và tăng mức tiêu xài năng lượng thừa là phù hợp nhất.

2. Điều trị hợp lý chứng béo phì:

Hiện tại có rất nhiêu chế phẩm hoặc thuốc được giới thiệu trên trên thị trường. Tuy nhiên, các chế phẩm này chỉ có dụng hỗ trợ một phần nào trong liệu pháp tổng hợp để điều trị chứng béo phì mà không thể bỏ qua các giải pháp quan trọng nhất là: ăn giảm các thức ăn có năng lượng cao, tăng cường thức ăn có chất xơ (rau, củ, trái cây, gạo lức), vận động hợp lý, tập thể dục đều đặn, sống cân bằng nhằm hạn chế stress, hỗ trợ thêm bằng châm cứu, xoa bóp, xông hơi, hút mỡ bụng (liệu pháp xâm lấn cuối cùng) và sử dụng một số chế phẩm hỗ trợ đã được nghiên cứu có tác động trên quá trình chuyển hoá chất “mỡ “ của cơ thể như: Tỏi, Nghệ, Khổ qua, Artichaud, Bụp dấm…

2.1 Phương pháp ăn giảm béo:
Phương thuốc:
- Bí đao tươi: 500g
Cách bào chế: Bí đao rửa sạch, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ, luộc với 1 lít nước cho chín, không bỏ gia vị.
Cách dùng: Buổi chiều trong ngày không ăn cơm, chỉ ăn bí đao luộc và uống nước bí đao.
Công dụng: Ăn liên tục 20 ngày sẽ giảm được 2-3 kg. Cứ tiếp tục ăn cho đến khi số cân được giảm như ý. Phương thuốc này dùng càng lâu càng tốt. Không hại cho sức khỏe mà bạn vẫn có thể nạp đủ năng lượng cho một ngày hoạt động từ bữa sáng, trưa

2.2 Phương thuốc giảm béo từ bài thuốc thảo dược

Phương thuốc 1:
Lá sen non (khô): 20g
Lá chè xanh (tươi): 20g
Cách bào chế: Lá sen non rửa sạch, thái nhỏ phơi trong mát cho khô để vào lọ đậy nắp kín. Lá chè xanh dùng tươi, rửa sạch.
Cách dùng: Hãm với 1 lít rưởi nước sôi. Uống suốt ngày.
Công dụng: Làm giảm cân, hạ mỡ máu, yếu tỳ vị.
Kiêng kỵ: Người bị táo bón. Nếu bị mất ngủ thì uống đến 16 giờ chiều không uống nữa.

Phương thuốc 2:
Lá sen non (khô): 20g
Lá chè xanh (tươi): 20g
Đại hòang (khô): 5g
Cách bào chế: Như phương thuốc 1. Riêng Đại hòang phơi khô, giã nát để vào lọ đậy nắp kín, dùng muỗng cà phê để đong thuốc (1 muỗng cà phê đầy tương đương 5g).
Cách dùng: Hãm với 2 lít nước sôi. Uống suốt ngày
Công dụng: Tiêu mỡ, giảm cân, nhuận trường.
Kiêng kỵ: Người bị tiêu chảy.

Phương thuốc 3:
Lá sen non (khô): 20g
Lá chè xanh (tươi): 20g
Sơn tra (khô): 20g
Hoa Đào (khô): 20g
Cách bào chế: Hoa Đào Hà Nội hoặc Đà Lạt, hái hoa vừa nở, lúc 8 giờ sáng, phơi trong mát cho khô, để vào lọ đậy nắp kín. Sơn tra rửa sạch, thái nhỏ như sợi chỉ phơi lại cho khô, để vào lọ đậy nắp kín. Lá sen non bào chế như trên. Lá chè xanh dùng tươi, rửa sạch.
Cách dùng: Hãm với 2 lít nước sôi. Uống suốt ngày.
Công dụng: Tiêu mỡ bụng, giảm cân, hạ cholesterol, ổn định huyết áp, đẹp tươi nhan sắc.

NHỮNG THỨC ĂN KIÊNG:
- Bơ và mỡ động vật
- Bánh ngọt, kẹo, chocolate, nước giải khát có đường.

 Lương Y Nguyễn Công Đức