HỌC CÁCH TRỒNG CÀ CHUA ĐƠN GIẢN
Mỗi lần sang nhà bạn chơi nhìn những chậu cây cà chua sai chĩu, những trái cà chua xanh đỏ khoe sắc thêm cho khu vườn làm mình không thể cưỡng lại ham muốn có được một mảnh vườn như vậy. Sau khi tìm hiểu và hỏi kinh nghiệm từ bạn thì mình đã lựa chọn và áp dụng phương pháp khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian chăm sóc phù hợp với dân văn phòng như mình. 
Nói về cà chua thì mình cực thích ăn, sử dụng salat hoặc chế biến các món ăn cho có màu sắc. Đặc biệt tự trồng cà chua thì mình có thể được ăn những trái cà chua gốc dày cùi và ngọt. Cây cà chua có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần ấm áp và một chút ẩm ướt. Giống với hầu hết các loại rau xanh cho quả, cà chua rất cần sự chăm sóc nhẹ nhàng, đủ ánh sáng và nước..
  • Chuẩn bị giống cây
Nếu bạn không chuẩn bị được cây con giống, bạn cần giao hạt trước thời điểm trồng 1 tháng. Một số giống cà chua phổ biến, được nhiều người ưa chuộng trồng là cà chua nho, cà chua anh đào... Mình khuyên bạn nên trồng đa dạng giống cà chua vì chúng sẽ cho bạn thu hoạch thường xuyên. Bạn có thể mua tại các cửa hàng hạt giống hoặc siêu thị. Có thể gieo hạt vào bất kỳ vật dụng nào từ cốc, bát, hộp nhựa..., để chúng trong nhà ở gần bậu cửa sổ để đón nắng ấm. Bạn có thể bọ nilon để hạt nhanh nảy mầm, tưới nước bằng vòi xịt hàng ngày.

Trong trường hợp không đủ ánh sáng, có thể treo một bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn ánh sáng vàng phía trên chậu ươm, khoảng cách từ 12 - 15 cm để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Khi cây non cao được 15 - 25 cm thì có thể đánh ra trồng ngoài vườn hoặc trong chậu.
  • Chuẩn bị đất và khay trồng
+ Khay nhựa: Bạn có thể ra cửa hàng lựa chọn khay nhựa phù hợp với diện tích trồng, cà chua là rễ chùm nên bạn chỉ cần mua chậu có chiều cao 15-20 cm là được
+ Đất trồng: Trộn đất trồng với phân trùn quế với tỉ lệ phù hợp theo hướng dẫn phân trùn. Đảm bảo lớp đất và phân này dày khoảng 6 - 8 cm, vì cây cà chua cần rất nhiều chất dinh dưỡng
  • Hướng dẫn trồng cây non
Cây non phải được trồng sâu xuống đất từ 50 - 75% chiều cao thân, đặc biệt là những cây thân cao, mảnh dẻ. Nếu có lấp đi một vài lá bên dưới cũng không sao. Rễ mới sẽ mọc dọc theo phần thân được trồng trong đất, cung cấp một bộ rễ khỏe mạnh cho cây. Các cây non mới trồng sẽ tập trung phát triển bộ rễ trước tiên. Khoảng cách trồng mỗi cây từ 25 - 45cm
Trong vòng 10 phút đầu sau khi trồng, tưới cho cây khoảng 4 lít nước ấm tầm 25 - 30oC để giúp cây không bị sốc với môi trường mới. Lượng nước tưới có thể tùy chỉnh theo diện tích trồng lớn hay nhỏ.
  • Chăm sóc cây cà chua
Trong 7 - 10 ngày đầu tiên sau khi trồng, tưới đều đặn 500ml nước ấm 25 - 30oC cho cây mỗi ngày. Sau 1 - 2 tuần, phủ một lớp rơm khô (hoặc cỏ khô, lá thông khô) xung quanh cây để kiểm soát cỏ dại và giữ ẩm cho đất trong thời tiết khô. Độ dày của lớp phủ khoảng 2 - 3 cm, đường kính khoảng 30 cm. Lá thông đặc biệt trong việc giúp tăng độ axit của đất.
Chú ý: Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ và tạo điều kiện để nấm phát triển, nhất là khi trời thực sự ấm áp hoặc nóng. Tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số bệnh dễ gặp ở cây cà chua phát triển.

Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo rằng cây nhận được 3 - 8 cm nước mưa mỗi tuần. Nếu không, cung cấp đủ khoảng 7.5 lít nước cho cây mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.
Tưới nước sâu cho cây từ 2 - 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 - 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên hơn so với mức tiêu chuẩn.

Trung bình từ 45 - 90 ngày, phổ biến nhất là 60 ngày sau khi trồng sẽ xuất hiện quả. Quá trình tạo quả có thể làm cây phát triển quá nhanh, khiến cây dễ bị nhiễm bệnh và bị côn trùng tấn công. Hãy nhớ mục tiêu của bạn trồng cà chua để lấy trái chứ không phải là lá. Vì thế, phải sử dụng phân bón chính xác và hiệu quả bởi nếu dùng sai loại thì cây cà chua có khả năng phát triển nhiều lá hơn là quả. Hãy tìm kiếm loại phân hữu cơ tốt để kích thích cây ra quả. Đất càng giàu hữu cơ thì chất lượng quả cà chua sẽ càng tốt hơn.
Lắc nhẹ giàn hoặc lồng bao quanh cây trong khoảng 5 giây từ 1 - 2 lần mỗi tuần khi cây ra hoa để thúc đẩy sự thụ phấn. Thao tác này tuy đơn giản nhưng lại giúp tăng sản lượng quả so với cây tự thụ phấn.
  • Dựng dàn cà chua cho ra nhiều quả
Khi cây đã ra thêm nhiều lá mới và thân cây phát triển khoảng 15cm trở lên, làm cọc nhỏ và buộc dây cho cây để thân cây không bị đổ. Làm cọc cao 1.8 - 2.4 mét, chôn sâu xuống đất từ 30 - 60 cm, cách cây tối thiểu 5 cm. Cần đảm bảo những chiếc cọc hỗ trỡ này không cản trở sự phát triển của cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ phế liệu, ống nước hoặc sắt...


Một số hình ảnh sử dụng từ cộng đồng rau sạch