HỌC CÁCH TRỒNG RAU GIẤP CÁ
Giấp cá rất phổ biến từ làng quê tới thành thị bởi được dùng làm rau ăn sống rất ngon. Giấp cá có vị cay, chua, mùi tanh nhưng tính mát, lợi tiểu (nhiều người không thích mùi tanh của giấp cá nhưng ai biết ăn rồi thì nghiền). Với tìn hình rau bị phun thuốc khá nhiều trước khi thu hoạch nên đặc biệt với món rau ăn sống sẽ rất nguy hại tới sức khỏe. Do vậy mình thích tự trồng rau ở ban công vừa là thú vui chăm sóc vừa có rau sạch cho cả nhà. Đây là cách của mình:
Chuẩn bị
  • Xác định vị trí trồng: Nên chọn nơi râm mát
  • Cây giống: Giấp cá có thể giâm cành hay tách chiết lấy gốc những cây con
  • Đất trồng rau diếp cá cần phải tơi xốp với độ mùn cao, có thể dùng hỗn hợp tro trấu xơ dừa và phân trùn quế với tỷ lệ 2:0,5:1. Hoặc bạn mua đất và phân trùn quế trộn theo tỉ lệ hướng dẫn.  Ví dụ nhà mình đang trồng bằng phân trùn Sfarm, mình trộn tỉ lệ 4:6 (Phân trùn quế bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng cây cảnh đều có).
  • Chọn chậu có đường kính từ 20-30 cm và chiều cao 20-25 cm, hình dáng chậu bạn tùy ý chọn phù hợp với khu vực trồng.
Trồng cây
Sau khi đã có đủ các nguyên liệu cây giống, đất và chậu bạn tiến hành thao tác trồng: Cho hỗn hợp đất trồng rau 2/3 chậu rồi trồng rau giống vào chậu với khoảng cách mỗi cây khoảng 7-10cm. Tưới đẫm nước vì cây giấp cá ưa ẩm nhiều, để chậu nơi thoáng mát.
Chăm sóc
Rau diếp cá thích hợp nơi ẩm ướt và chịu bóng, vì vậy bạn nên tưới nước ngày 2 lần đảm bảo ẩm độ đầy đủ cho cây.
Cách khoảng 2 tuần, bón bổ sung phân trùn quế cho cây. Rải đều phân trùn quế trên mặt chậu/ thùng xốp 1 lớp dày từ 1 – 2 cm. Mình khuyến khích các bạn chỉ nên bón phân hữu cơ khi trồng cây để luôn thu hoạch rau an toàn, chất lương.
Thu hoạch
Thông thường 4-6 tháng bạn bắt đầu có thể thu hoạch thoải mái mà không cần mua tại chợ. Thu hoạch bằng cách ngắt lá và giữ lại thân cây, cây sẽ ra lá mới để cho bạn thu hoạch lần sau, sau đó bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 1-2 cm vào mặt chậu. Khi thấy chậu rau đã mọc dầy đặc có thể tách ra trồng thêm các chậu khác.
Chúc các bạn thành công.