Lương y Nguyễn Công Đức

Nguyên Giảng Viên khoa Y học Cổ truyền – ĐH Y dược TPHCM

Thực hành chuyên ngành Y Học Cổ truyền hơn 30 năm

Trong suốt 34 năm nghiên cứu và thực hành, giảng dạy tại trường đại học về y học cổ truyền đặc biệt thuốc Nam. Theo tinh thần và phương châm của cố giao sư Bùi Chí Hiếu “Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ, chăm sóc tại nhà”. Ông đã có nhiều lần hướng dẫn học sinh, sinh viên đi công tác cộng đồng, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bằng thuốc Nam, châm cứu tại hầu hết các tỉnh miền Đông, Đông Nam Bộ, miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên.

Giải thưởng:

  • Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế năm 2009
  • Kỷ niệm chương của Trung ương Hội Đông y năm 2012
  • Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của Bộ GDĐT năm 2013, cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác

Ngoài ra, với mong muốn bảo tồn thuốc Nam, phổ biến và nhân rộng sử dụng trong nhân dân ông đã cho xuất bản nhiều cuốn sách về thảo dược, ứng dụng y học cổ truyền trong chữa trị bệnh như:

  • Cây thuốc và bài thuốc trị bệnh gan tập 1 và 2
  • Cây thuốc và bài thuốc trị bệnh đái tháo đường
  • Thuật ngữ Đông y (được dùng phổ biến tại các trường đại học y dược)… và nhiều cuốn sách khác đang được ông và nhóm tác giả biên tập.

Ông là một trong những người nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền có nhiều thành công trong chữa các bệnh về Tim mạch, cơ xương khớp, nội tiết, tiêu hóa, phụ khoa. Sau khi nghỉ hưu năm 2011, ông đã cùng với một số cộng sự tâm huyết tiếp tục cống hiến sự nghiệp chữa bệnh cứu người tại phòng khám Đông y Công Đức. Cũng như cái tên “Công Đức” ông mong muốn tạo điều kiện để người dân có thể khám chữa bệnh tốt hơn, bảo vệ sức khỏe công đồng.

Bên cạnh đó ông dành một quỹ đất để trồng thảo dược ngoài phục vụ cho việc khám chữa bệnh còn đóng góp đáng kể trong việc phát triển và bảo tồn thảo dược Việt Nam.

Bài viết liên quan