PHẦN 1: PHÂN LOẠI ĐỘC TỐ TRONG CƠ THỂ

Theo quan điểm của y học cổ truyền, nếu chúng ta không thường xuyên giải được độc tố ra ngoài thì chúng sẽ làm cơ thể mệt mỏi, tinh thần sa sút, mầm mống của nhiều loại bệnh tim mạch, gan, phổi, đặc biệt là bệnh ung thư. Độc tố thường phân thành 2 loại lớn ngoại độc tố và nội độc tố. Nguồn gốc của ngoại độc tố là các loại chất có hại từ bên ngoài cơ thể như không khí ô nhiễm, nguồn nước ô nhiễm, thuốc trừ sâu, khói xe…Nội độc tố là các loại chât cặn bã sản sinh sau quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các độc tố này có tác hại tương tự như các gốc tự do.

  • Nguyên nhân chủ yếu gây tích tụ các loại độc tố trong cơ thể gồm 2 nguyên nhân lớn:

Thứ nhất, là các loại độc tố mà bản thân tự hấp thụ qua ăn uống sinh hoạt không điều độ;

Thứ hai là khi nhiều tuổi hoặc khi một cơ quan nào đó bị bệnh, chất cặn bã trong cơ thể không kịp thời được thải ra ngoài cơ thể sẽ bị tích tụ lại.

  • Phân loại các chất độc trong cơ thể

Các loại chất độc hại trong cơ thể có rất nhiều loại, chủ yếu bao gồm gồm độc tố dạng nước, mỡ độc, ứ độc, đờm độc, khí đốc, hỏa độc…

Độc tố dạng nước: Tình trạng khá là nghiêm trọng, thường xuất hiện ở những người lớn tuổi. Các triệu chứng thường gặp đó là đi tiểu ít, màu sắc nước tiểu đậm, đi tiểu bất thường… những người trên 40 tuổi cần chú ý, nếu phát hiện xưng ở dưới mí mắt, xưng ở mắt cá chân, thì nên chú ý thận trọng.

Mỡ độc: Ăn nhiều các chất dầu mỡ, thịt động vật sẽ làm tế bào gan bị nhiễm mỡ, dẫn tới chức năng gan không thể hoạt động như bình thường. Muốn loại bỏ mỡ độc, trước tiên cần giảm mỡ trong máu.

Ứ độc: Ứ độc thường tiềm ẩn trong mạch máu của chúng ta. Có rất nhiều người sau tuổi 40, mạch tượng thay đổi, huyết quản bắt đầu bị ứ chệ, làm tình trạng tắc nghẽn mạch máu tăng lên. Các loại bệnh có liên quan tới việc chất cặn bã bị ứ lại không thải được ra ngoài,  bao gồm cao huyết áp, tiểu đường…, nếu cứ tiếp tục như vậy, sẽ dẫn tới bệnh tim, động mạch vành.

Đờm độc: Đờm nhiều là biểu hiện chủ yếu của đờm độc. Thông thường mỗi sáng sau khi tỉnh giấc, ho một vài tiếng là thôi, nhưng có một số người triệu chứng ho xuất hiện từ sáng đến tối, hoặc thường xuyên khạc ra đờm, đây là biểu hiện của đờm tích độc. Nguyên nhân có thể là do ăn uống không điều độ hoặc mắc bệnh liên quan tới phổi. 

Khí độc: Biểu hiện chủ yếu là hôi miệng và khi đại tiện có mùi bất thường. Lúc này là khí độc đang ở trong phổi, để ngăn chặn khí độc, mỗi sáng thức dậy hãy tập hít thở thật sâu, để loại bỏ khí độc ra ngoài.

Máu độc: Thường ngày ăn nhiều tạp chất lẫn lộn, dung nạp quá nhiều thực phẩm có chất phụ gia sẽ tích tụ máu độc trong cơ thể, đặc biệt là người có chức năng gan giải độc kém. Mùa hè uống quá nhiều bia rượu cũng làm cho hàm lượng cồn trong máu tăng cao, có thể gây ra trúng độc cồn, đây cũng là phạm trù của máu độc. Độc tố tích tụ lâu sẽ gây ra bệnh ung thư.

Phân độc:  Đại tiện là cách để thải ra 50% chất độc ra ngoài. Đại tiện rất quan trọng đối với cơ thể, giúp thông suốt đại tràng, giảm tích tụ chất độc. Nếu chất độc tích tụ sau thời gian dài là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường ruột như viêm ruột, thậm chí ung thư ruột. Nên ăn nhiều rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ để dễ dàng đi tiêu. Các chuyên gia cũng khuyên rằng mỗi sáng thức dậy khi bụng còn đói nên uống 1 ly nước và tạo thói quen đi tiêu và buổi sáng.

Vậy cách thải độc hàng ngày như thế nào? mời các bạn theo dõi Phần 2: 13 thảo dược giúp thải độc dễ dàng