PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LOÃNG XƯƠNG TỪ COLLAGEN THUỶ PHÂN
1. Collagen thuỷ phân (Hydrolyzed collagen) là gì?
Collagen là một loại protein chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, collagen có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau. Các nhà khoa học thường ví collagen giống như một chất keo dính các bộ phận trong cơ thể người lại thành một khối hoàn chỉnh, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc.
Bình thường collagen không thuỷ phân (Un-hydrolyzed collagen) khó hấp thu vào cơ thể, nên phải nhờ đến các men tiêu hoá phân cắt chúng thành các đoạn ngắn để cơ thể mới hấp thu và phát huy được tác dụng, tạm gọi là sinh khả dụng*.
Chất lượng và thành phần collagen chế biến từ xương động vật sẽ khác nhau tuỳ vào giống, loài và cách chế biến. Collagen đã được thuỷ phân thành những phân đoạn với vài acid amine nên dễ hấp thu qua niêm mạc ruột vào máu.

2. Có bao nhiêu loại collagen?
Có XII loại collagen trong cơ thể, tuy nhiên có 3 phổ biến nhất là loại I, II và III.
Loại I: có trong xương, gân, da và các mô khác. Đặc biệt hiện diện nhiều tại các sẹo,
Loại II (cả loại IX, X, XI): chủ yếu trong sụn, khớp
Loại III: tập trung ở các mô đang phát triển và ở giai đoạn đầu của quá trình lành vết thương.

3. Tác dụng của Collagen đối với cơ thể
Tác dụng của Collagen là tạo nên cấu trúc sợi rất bền của mô liên kết, giúp mô có khả năng đàn hồi và chịu được lực ép cao, là thành phần chính của da, gân, dây chằng, xương, sụn, răng, mô màng mắt trong cơ thể.
Collagen loại 1 có trong 90% cấu tạo xương, các collagen 1 liên kết với nhau tạo thành một mạng lưới chịu lực như thép trong bê tông. Chúng kết dính và giữ các hạt canxi lại với nhau tạo thành xương. Do đó khi thiếu Collagen bộ xương sẽ có dấu hiệu giảm sự đàn hồi, dẻo dai – hay đó chính là dấu hiệu của việc già đi.
Collagen loại 2 chiếm đa số thành phần sụn khớp. Thiếu collagen làm lực ma sát giữa các khớp xương lớn hơn à bào mòn, biến dạng ở xương và sụn à gây ra các bệnh như đau thắt lương, thoát vị đĩa đệm và một số bệnh khác
Collagencó loại 3 tác dụng kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi của da. Sự suy giảm về chất lượng và số lượng collagen sẽ dẫn đến hậu quả “lão hoá” của cơ thể mà sự thay đổi trên làn da, trên khuôn mặt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất: làn da bị khô, nhăn nheo bắt đầu từ các đường nhăn mảnh trên khoé mắt, khoé miệng, lâu dần thành nếp nhăn sâu, các đường nét khuôn mặt bị chùng nhão và chảy xệ. Chính vì vậy mà collagen đóng vai trò là một trong những chất quan trọng hàng đầu của ngành thẩm mỹ, đặc biệt là chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật bỏng…

4. Chế phẩm chứa collagen thủy phân
Hiện nay thị trường có 1 chế phẩm từ cao xương cá sấu chứa đủ các acid amin thiết yếu như: lysin, leucin, isoleucin, methionin, phenylalanin, threonin, tryptophan và valin. Đặc biệt, hàm lượng 4-hydroxy prolin, một acid amine đặc trưng, chứng tỏ hàm lượng collagen I cao trong Cao xương Cá sấu Hoa cà (51,3%) [Kết quả nghiên cứu của Gs. Nguyễn Minh Đức, Trường Đại học Y Dược Tp. HCM].

Lợi ích chữa trị loãng xương bằng collagen thủy phân (qua quan sát lâm sàng):
  • Hạn chế nếp nhăn và dấu hiệu lão hoá da,
  • Hết gãy, khô móng tay và móng chân (dạng α-Keratins của collagen)
  • Giảm rụng tóc rất nhiều so với trước khi uống Cao xương các sấu.
Lời kết: Để đánh giá hiệu quả của một chế phẩm (thực phẩm chức năng hay thuốc) rất cần theo dõi chặt chẽ trong thời gian dài sau khi chế phẩm ra đời. Đặc biệt quan trọng là vai trò của người sử dụng cũng như thầy thuốc.
 
* Sinh khả dụng (bioavailability) là tỷ lệ phần trăm lượng thuốc vào được vòng tuần hoàn ở dạng còn hoạt tính và vận tốc hấp thu thuốc (biểu hiện qua Cmax và Tmax) so với liều đã dùng. Sinh khả dụng phản ánh sự hấp thu thuốc.